Mồi đèn chánh pháp 
Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

                   LỜI SÁCH TẤN MÔN PHONG

            TỔ ĐÌNH LINH SƠN CHÚNG XUẤT GIANhân ngày 19, tháng 9, Nhâm thìn, Vía Bồ Tát Quán Thế Âm

Sáng hôm nay tại nơi Hoa Kỳ, Thầy vừa qua mở cửa điện Phật; trời cứ lất phất mưa nên rảnh rỗi một chút. Nhớ các đệ tử xuất gia, Thầy viết ít dòng gởi về mấy anh em. Các anh em bây giờ đã thọ Đại Giới hết rồi, nhưng lúc nào Thầy cũng thấy các con trưởng thành trong sự thơ ngây. Đa phần các con đều là những vị chưa lập gia đình vào chùa xin Thầy thế độ, tính ra vừa đệ tử đệ tôn cũng 12 vị; đều có trình độ thế học cũng như Phật học.

Khi các con chưa vào Chùa cạo tóc thì đều là Cư sĩ thuần đạo, bây giờ đã vào Chùa thì phải vượt thẳng cầu An lạc, Niết bàn, Giải thoát. Tại thời đại văn minh quá làm cho nền Đạo đức giảm bớt, nên các con chỉ vui khi có học vị và có một số tín đồ theo cung cấp nuôi dưỡng, vì vậy quên cả những ân tình của những Thầy quê, Phật tử nghèo vật chất đầy tấm lòng ở quê.
Các con có biết không ngày Thầy bị gia đình qua tận Trà Vinh bắt trở về, các Phật tử chạy theo nói những câu mà làm cho Thầy mang theo suốt đời tu tập. Họ nhà quê không biết chữ, thêm nghèo khó mà lòng họ chân thành; mỗi sáng không người này thì người khác đem khoai lang, khoai mì, cuộn xôi, trái bắp… Nhớ họ chân thành bằng câu nói: “Nếu chú Tài bị gia đình bắt về mà còn tu thì thời gian qua tụi này cúng dường, còn nếu không tu nữa thì coi như tụi này bố thí”. Mười lăm tuổi mà Thầy nghe câu này cảm thấy lòng mình chua chác, vì vậy mà Thầy đã vượt qua cho đến hôm nay.

Những năm sống và học Sài Gòn mỗi lần về Chùa Tổ, không dám mang dép trong chùa, không bỏ thời công phu nào (dầu là từ Sài Gòn về tới Bắc Trang Trà Vinh, lúc đó đi hơn ngày đường dịu vợi). Có khi không dám mặc áo mới, hoặc ủi đồ vì sợ Phật tử họ mũi lòng, không dám gần mình. Phải chăng các con cũng thấy từ những thăm tình đó các Phật tử và thầy mãi mãi ở trong lòng.

Các con ngày nay đi học rồi về chùa phụ lễ có khi dẫn theo mấy thí chủ lò tò, ra bờ sông nói cười hí hả; các Phật tử ở chùa vì hiếu khách phải cung phụng hầu hạ. Đêm về mệt mõi quên cả công phu, tuồng đời đến vai diển này thì phải đành cam vậy. Sở dĩ tại sao phải nói nên điều này là tại vì Thầy còn thương yêu và lo lắng cho các con.
Ngày xưa có lần Thầy buồn giận Sư Ông Trà Vinh, tại sao học xong Thầy muốn về quê lo cho Sư Ông trong tuổi già và thừa kế nghiệp Tổ mà Sư Ông không muốn, cho đến khi nghe Sư Ông nói với Cô hai Tín Thuận “Tôi không muốn Thiện Tài về đây là vì muốn cho nó học nửa và có nơi làm đạo nhiều hơn; ba mươi bảy năm qua tôi chôn chặt nơi quê nghèo nàn về mọi mặt này…”. Hiện tại nước mắt thầy đang tuôn chảy khi nhớ lại quá khứ và không thể nhìn rõ để đánh máy.
Vì sự hiểu lầm mà giận Thầy mình nên quả báu sau này phải gánh lấy, một vài chú đang ở trong hiện tượng y như cảnh của Thầy ngày trước, càng nặng nề thêm vài chú đó cứ mãi thấy mình hay, mình đúng, mình làm được việc. Rồi tự tách khỏi Tăng thân huynh đệ mà chạy theo lý tưởng riêng mình, cuối cùng vẫn thất bại ê chề, không khéo bị ma lực kéo lôi. Ngày xưa Phật phải bỏ vào rừng sống với các voi già vì đệ tử tranh cãi, cũng như các voi con cấu xé nhau. Thầy chưa đắc đạo quả thân nghiệp phàm thì làm sao đủ năng lực mà cản ngăn hết ý tưởng của các con.
Có lần các con bị mang tiếng nhiều cô Phật tử xồn xồn đeo đuổi, Thầy qua tận Trường Phật học nội trú, cầm roi định đánh răn phạt các con, khi thấy Quảng Tâm tức tưởi khóc vì oan, Thầy không đánh mà phạt hết tất cả phải lạy sám hối một tuần. Có lẽ nhiều vị mặc cảm với bạn bè trong lớp nên một thời gian ít về chùa trong những ngày nghĩ. Tất cả vì bản ngã mà các con khổ, như vậy mới thấy năng lực của đệ tử chưa mạnh mẽ, chớ còn Thầy như các con thì mình hảnh diện nhiều hơn. Năm 2003 thời thầy được nhiều Phật Tử Sài Gòn ái mộ nên đi giảng nhiều nơi mà chưa có học vị, còn đang theo học. Sau khi được tham dự khóa bồi dưỡng giảng sư, vì đặt một câu hỏi vô tình làm cho các giảng sư chính thức bị sư Ông Từ Thông quở mắng; ngày hôm sau họ kéo lên mách Sư Ông Trí Quảng, vì đại chúng mà Thầy phải ngưng giảng và phế việc ở Huê Nghiêm, lúc đó thầy đang tập giảng Kinh Pháp Hoa mà phải ngưng lại. Vậy mà thầy không dám buồn giận Sư Ông và không tự ái chút nào (tình cờ xem trên mạng, thấy sư Ông Từ Thông có đưa băng đó lên nên Thầy đem về trang pháp âm của thầy làm kỷ niệm thời thơ ấu).

Tính đến nay 23 năm ở trong chùa, 17 năm học và giảng dạy, nghề dạy nghề mà cứ mãi thấy mình non kém. Hồi ấu trĩ thì ham làm thầy, dần dần theo năm tháng sợ làm thầy lắm: “Huấn Đạo Bất Nghiêm Sư Chi Đọa”.

Luật dạy: Thà làm tên đồ tể mà không tội bằng dạy đệ tử không nghiêm.

Tuy vậy trách nhiệm làm Thầy có vài lời khuyên nhắc:

- Lúc nào cũng phải nhớ ơn các Phật tử ban đầu nghèo khó dưỡng nuôi ta thởi sơ cơ vào đạo, phải trân quý kính trọng an ủi họ tuổi về chiều. Xem họ là vú nuôi khi lọt lòng sanh trong Đạo Pháp. 

- Chưa xứng đáng tự xưng tiếng “Thầy hay Sư Cô ” với bất cứ ai khi chưa dạy Đạo cho họ có an lạc trong cuộc sống, khi nào các con làm Thầy từ 10 năm Tỳ Kheo trở lên, có đạo hạnh có năng lực nhiếp hóa những người thân vào đạo. Tuyệt đối không được gọi ai bằng tiếng “Con” khi thực tế tuổi đời ta không sanh họ được.

- Cánh xưng hô bằng tiếng “Trò” như lúc nào cũng có Phật là vị thầy bên cạnh, hay dùng pháp danh của mình.

- Không ham hố chạy theo danh chức giả huyễn, không tham gia việc chính trị, chỉ có lý tưởng cần cầu học Phật ngỏ hầu ứng dụng an lạc cho bản thân và người khác.

Vì trách nhiệm làm Thầy có vài lời khuyên nhắc, các đệ tử nên suy nghĩ mà tạo Phước Đức căn Lành, kẻo không hối hận về sau. Thầy xa các con không thể gần gủi trực tiếp nên chỉ gởi bức tâm thư này.

Cầu nguyện Tam Bảo, Oai Lực Chư Tổ, Nhất Thiết Thiện Thần che chở các con sớm thành tựu đạo nghiệp. Nhiều thắng duyên trên đường tu tập và hành đạo.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT

Thầy Của Các Con
Nguyên Đức Sơn Tăng (Thích Thiện Tài)

 

 

5928 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Phật Học

Thông Tin !
Đáp theo tấm lòng của Phật tử từ các tiểu bang xa về Thăm viếng và Công quả; tối thứ 6,7 và chủ nhật vào lúc 8 giờ 30 tối (giờ thủ đô Hoa Kỳ), tức 7 giờ 30 sáng thứ 7, chủ nhật và thứ hai (giờ VN) quý vị được nghe trình bày về “Phát B...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 7.487.436 Truy cập

Đang trực tuyến : 11 Phật tử

Tổng số thành viên : 28 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 5.302.835 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 9.873 Lượt nghe

FaceBook
TRỌN BỘ BÀI GIẢNG KINH PHÁP BẢO ĐÀN - TT THÍCH THIỆN TÀI