Mồi đèn chánh pháp 
Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

CHỨNG ĐẠO CA giảng giải yếu lược – ngày 24/1/2017
KHÚC CA CHỨNG ĐẠO – BÀI THỨ 54/ hết

 

Phiên Âm:
Nhật khả lãnh, nguyệt khả nhiệt
Chúng ma bất năng hoại chân thuyết
Tượng mã tranh vanh mạn tiến đồ
Thùy kiến đường lang năng cự triệt.

Đại tượng bất du ư thố kính
Đại ngộ bất câu ư tiểu tiết
Mạc tương quản kiến báng thương thương
Vị liễu ngô kim vị quân quyết.

Tạm Dịch Nghĩa:

Trời có thể lạnh, trăng dù có nóng
Bọn ma quân không thể làm hư hoại chân lý này.
Thớt xe Voi, đổ dốc tiến mạnh vô cùng
Cào cào, châu chấu, chống xe sao cho nỗi.

Voi lớn chẳng đi con đường quanh co của thỏ
Đại ngộ rồi thì không chấp chuyện nhỏ nhen.
Nhìn óng nhòm làm sao diển tả hết cái đẹp của cao xanh?
Nếu chưa rõ, tôi vì các anh mà giải rõ!

Yếu Luận Giảng Giải:

Trong vạn pháp người chứng đạo, chứng thật tướng của tục đế (Vô thường, vô ngã, khổ, bất tịnh) thành chân đế (Thường, lạc, ngã, tịnh). Bài thi ca này Thiền Sư Huyền Giác khẳng định lập trường và tư tưởng một cách quyết liệt. Nghe tư duy “Chân lý” vô thường phải nhìn thấy Chân thường của nó, nên không sợ chết vì nó không hề mất. Vô Ngã: từ động vật, thực vật, khoáng vật thấy tánh chất ngã của nó. Khổ: đời này nhìn thoáng qua thì con người ai cũng có hoàn cảnh khổ; tuy nhiên nhìn kỷ thì do cách sống của con người.

Bài này xác định đại thừa liễu nghĩa kinh là chân lý của chân đế, nhận thức cuộc đời vô thường mà thấy cho được chân thường, thấy vô ngã thành chân ngã, thấy khổ thành chân lạc, thấy bất tịnh thành chân tịnh. Kinh Pháp Hoa, nói: Các pháp từ xưa nay, có tướng tự tịch diệt.

“Chư pháp tùng bản lai
Thường tự tịch diệt tướng”.

Giáo lý nói Chứng Đạo Ca này là chân lý không ai có thể đánh đổ bác bỏ được vì nó là chân lý. Đức Phật biết rỏ chân lý, là thấy rỏ sự diển biến của vạn pháp nên sống tùy thận chân lý sanh già bệnh chết, nhưng hơn mọi người là không có phiền não vô minh, làm chủ lục căn, độc lập lục trần.

Ma quân là cái lôi kéo mình sai chân lý 
Ma đưa lối, quỷ đưa đường
Khư khư mình buộc lấy mình vào trong.
Thế nên ở chốn thông dong
Ở không yên ổn, ngồi không vững vàng.

Thật sự nàng Thúy Kiều đâu có con ma con quỷ nào đưa đường, cứ bị hoàn cảnh làm mình khổ sở chính đó ma đưa lối, quỷ đưa đường. Thí như tà giáo dẫn dắt thuyết phục sự yếu lòng nên đào tạo mình thua thiệt hiểu sai chân lý. Giáo lý đại thừa mà mình tu luyện thì giống như mình ngừa vac xin. Người đệ tử Phật chân chính thì không sợ thứ tà thần quỷ vật bên ngoài mà chỉ sợ tà tâm tham muốn dục vọng của mình. Ta đã tạo mười cõi Thánh phàm. 

Thiền Sư Huyền Giác khẳng định giáo lý này khẳng khái, ví dụ thớt xe Voi đổ dốc mạnh vô cùng, cào cào châu chấu chống xe sao cho được. Chất liệu tư tưởng Chứng Đạo Ca này viên đốn giáo tròn đầy.

Bốn câu cuối cùng khẳng định một lần nửa về chủng tánh đại thừa của tác phẩm Chứng đạo Ca:
(Đem bốn câu sau phần dịch nghĩa xuống)
Người chủng tánh phàm phu hướng ngoại nghe tác phẩm Chứng đạo Ca như thù địch, vì họ không thể chấp nhận bằng lòng. Họ chỉ cầu nguyện trong chờ sự cứu rỗi của tha nhân, sự thật ngay người đó cũng không biết mặt mũi của trời thần hay ma quỷ là gì. Có người chủng tự bất định thì giảng sao nghe cũng được, cái này cũng hay. Người có chủng tử đại thừa thì sức mạnh của sự giải thoát giác ngộ như Voi lớn không đi đường quanh co nhỏ hẹp của Thỏ đi. Người đại ngộ thì không câu chấp chuyện nhỏ nhen tiểu tiết. Đường đi của Thỏ chỉ có thỏ đi, Voi thì đi đường phải thênh thang rộng lớn, có những lúc càng nát cây rừng, hất văng sỏi đá mở lối đi. Đây là ví dụ thực tế rất rỏ ràng, Thỏ thì đi lách qua lách lại đường mòn hang nầy ngách kia. Bài này có vấn đề ta chú ý, nói về sự đại ngộ không chấp tiểu tiết nhỏ nhen. Câu này có ý nghĩa cảnh cáo những người không hiểu biết mà khoe khoang, tục ngữ Việt Nam có câu: “Ếch ngồi đáy giếng biết bao nhiệu trời”. Cho nên ta học hành cẩn thận căn bản mới quảng bá đạo Phật. Đạo Phật là vũ trụ bao la mà ta lấy ống nhòm mà nhìn vũ trụ thì làm sao diển tả được.

Bất cang kỷ sự mạc vọng dư
Vô ích chi ngôn mạc yếu thuyết.

Những lời nói không tương quan trong cuộc đời giải thoát giác ngộ ta không cần luận bàn. 
Tác giả Chứng Đạo Ca khẳng định người đại ngộ. Kinh Pháp Hoa chữ ngộ là chữ thứ ba trong bốn chữ Khai – Thị - Ngộ -Nhập. Muốn có tri kiến Phật thì phải sống bằng chân tâm; chận đứng gạn lọc bỏ cái vui mừng buồn giận thương sợ yêu ghét muốn. Ta khi có tâm định thì vọng tâm thất tình mà luôn tỉnh thức; lúc đó kiến tư hoặc không còn trong tâm não của mình. Tánh thấy thanh tịnh sự sống hiểu biết gọi là Thị. Ngộ là hiểu kỷ về tri kiến Phật, mọi người phải đi sâu vào thực nghiệm và mới thật chứng; ngộ là tự mình tự tư duy quán chiếu thực hành chánh pháp áp dụng tu hành có an lạc rất rỏ ràng. Nhập Phật tri kiến sống hoàn toàn bằng giáo lý.
Tác phẩm chứng đạo ca là ngộ những gì? Bậc tuyệt học vô vị nhàn đạo, phải hiểu rỏ thật tành của vô minh là Phật tánh. Mê thì tham sân si phiền não nó tác động hoành hành, khi tỉnh thức tìm đâu ra những tham sân phiền muộn. Gần 60 bài của Tác Giả nhưng có những bài tương quan nên gom thành 54 bài 290 câu là triết lý của Giáo Lý thật của nhà Phật.

Có những tập quán, lễ nghi rườm rà không phù hợp đem lại sự an lạc giải thoát người đại ngộ không làm. Dầu có trái ý ngịch lòng với số người nào đó, hoặc pháp lữ tu hành, bậc đại ngộ cũng cam lòng nhận lảnh. Bậc đại ngộ nhìn thấy bằng cái thấy chính mình, cái biết chính mình; không có bạn lữu chung lòng nhưng lập trường vẫn tiến bước vào Niết Bàn thường lạc. Nếu phải nói phải nói thẳng nói thật vì thấy rỏ cõi đời không một vật, không người không có Phật Thánh Hiền, cõi đại thiên như bọt nước nỗi chìm. Tất cả mười cõi Thánh Phàm, xấu xa hay tươi đẹp đều do Tâm tất cả.

 

Bất Dị Pháp sư.

2614 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Phật Học

Thông Tin !
Đáp theo tấm lòng của Phật tử từ các tiểu bang xa về Thăm viếng và Công quả; tối thứ 6,7 và chủ nhật vào lúc 8 giờ 30 tối (giờ thủ đô Hoa Kỳ), tức 7 giờ 30 sáng thứ 7, chủ nhật và thứ hai (giờ VN) quý vị được nghe trình bày về “Phát B...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 7.487.397 Truy cập

Đang trực tuyến : 8 Phật tử

Tổng số thành viên : 28 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 5.302.771 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 9.873 Lượt nghe

FaceBook
TRỌN BỘ BÀI GIẢNG KINH PHÁP BẢO ĐÀN - TT THÍCH THIỆN TÀI